4 BÍ QUYẾT ĐỂ KINH DOANH TRÊN SÀN TMĐT THÀNH CÔNG
5/5

Mua sắm online đã và đang trở thành thói quen tiêu dùng mới chứ không đơn thuần chỉ là xu hướng nhất thời. Theo thống kê của Bộ công thương, ước tính sàn TMĐT xử lý 3 triệu đơn mỗi ngày. Vậy là như thế nào để việc kinh doanh của bạn có thể đạt được con số lý tưởng này? Làm sao để thu hút khách hàng tiềm năng trên các sàn TMĐT và tạo được doanh thu kỷ lục?

Để giải quyết những câu hỏi này, các bạn hãy cùng FELIX Academy điểm qua một số bí quyết giúp kinh doanh trên sàn TMĐT thành công trong bài viết này nhé!
1️⃣ Nắm rõ yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng
Để kinh doanh bất kì sản phẩm nào, điều quan trọng nhất vẫn là việc bạn phải hiểu khách hàng đang có nhu cầu như thế nào, sở thích, thói quan của họ là gì,… Và đặc biệt bạn nên chú ý đến yếu tố quan trọng sau:
👉 Giá cả: Kinh nghiệm bán hàng trên sàn thương mại điện tử là phải chấp nhận cuộc chiến về giá. Do đó, các sản phẩm của bạn phải vừa có mức giá cạnh tranh, vừa đa dạng về giá để tránh trường hợp khách hàng dò giá rồi đánh giá cả shop của bạn.
👉 Nội dung: Đừng quá tập trung vào việc nói về bản thân, hãy thể hiện tất cả những lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ của bạn mang lại cho khách hàng. Điều đó sẽ giúp thuyết phục họ vì sao nên chọn sản phẩm của bạn chứ không phải là nơi khác.
👉 Tương tác với khách hàng: Khách hàng sẽ an tâm hơn về shop và sản phẩm khi được tương tác với chủ shop. Việc này cũng giúp bạn trao đổi với họ trước về thời gian giao hàng, tránh trường hợp chờ đợi lâu hơn dự định khiến đơn hàng dễ bị hủy.
2️⃣ Hiểu rõ về đặc điểm khách hàng trên các sàn TMĐT
Mỗi sàn TMĐT đều có thế mạnh và tệp khách hàng riêng. Bạn có thể tham khảo đặc điểm khách hàng và thế mạnh sản phẩm kinh doanh của một số sàn TMĐT sau:
🔥 Shopee:
👉 Có nhiều khách hàng nữ hơn khách nam. Độ tuổi trẻ, dễ thích nghi và thích tìm hiểu sản phẩm mới
👉 Ngành hàng thế mạnh: Thời trang, nhà cửa đời sống, sức khỏe sắc đẹp, điện tử…
🔥 Lazada:
👉 Có khách hàng nam nhiều hơn khách nữ.
👉 Ngành hàng thế mạnh: Điện tử, thời trang, sức khỏe làm đẹp, hàng gia dụng, thực phẩm, thể thao, du lịch…
🔥 Tiki:
👉 Cân bằng giữa hai nhóm với dòng sản phẩm chủ lực là sách, đồ công nghệ. Độ tuổi trẻ.
👉Ngành hàng thế mạnh: Sách, điện tử, nhà cửa đời sống, làm đẹp & sức khỏe, thiết bị văn phòng phẩm…
3️⃣ Tạo sự khác biệt cho dịch vụ, sản phẩm
Đừng chỉ quan tâm đến việc tìm kiếm nguồn lợi nhuận. Thay vào đó bạn hãy thuyết phục khách hàng về sự ưu việt của sản phẩm bên mình. Nếu sản phẩm của bạn giống những shop khác thì hãy nhấn mạnh giá trị về dịch vụ để họ có thêm sự lựa chọn.
Ngoài việc cạnh tranh về giá, bạn có thể tự làm nổi bật mình hơn bằng cách nâng cấp các dịch vụ hậu mãi. Những chương trình như tặng quà, bảo hành, đổi trả, tư vấn trong quá trình sử dụng 1 – 2 tháng,… cũng sẽ khiến khách hàng ưu ái chọn lựa cửa hàng của bạn hơn.
4️⃣ Không bỏ trứng vào cùng một giỏ
Nguyên tắc “Không bỏ trứng vào cùng một giỏ” gần như là nguyên tắc bất di bất dịch trong kinh doanh. Vì vậy, hãy cố gắng để cửa hàng của mình xuất hiện trên càng nhiều sàn càng tốt. Việc đăng các sản phẩm lên nhiều sàn sẽ mang lại lợi ích:
👉 Cửa hàng của bạn sẽ được khách hàng nhìn thấy nhiều lần. Đây được xem là 1 cách remarketing 0 đồng hiệu quả.
👉 Gia tăng lượng khách hàng tiếp cận sản phẩm của bạn.
👉 Gia tăng đơn hàng hiệu quả và nhanh chóng.
Trong bài viết này, FELIX Academy đã chia sẻ với các bạn một số bí quyết giúp bạn có thể khai thác được thị trường kinh doanh tiềm năng trên các sàn TMĐT. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho việc phát triển kinh doanh của cửa hàng bạn.
Đừng quên LIKE và FOLLOW fanpage của FELIX Academy để cập nhật những kiến thức hữu ích mỗi ngày nhé!
—————————————-
FELIX Academy – Học viện Đào tạo thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam
Doanh nghiệp công nghệ hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, tài chính, sàn giao dịch điện tử, sàn giao dịch lao động, đầu tư bất động sản,… với tầm nhìn mang đến giải pháp đột phá trong kinh doanh, cung cấp giải pháp để khách hàng để xác định đúng nhu cầu thị trường.
—————————————-
☎️ Tel: 1900 3081
🏫 Address: 84 Đường số 15, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh